Những điều cần biết về Thiết Kế Và Thi Công Nội Thất

AThiết Kế Nội Thất
Đây là khâu quan trọng nhất vì nó quyết định đến hình thức và mức đầu tư ngôi nhà tương lai của các bạn. Trong bản thiết kế có những chi tiết khách hàng đồng tình với kts nhưng cũng có những chi tiết họ chưa đồng tình ngay được . Nhưng với mình, công trình vẽ ra như cô con gái tự tay mình nuôi lớn, chừng nào chưa gả đi thì nó vẫn là con mình. Dù thế nào cũng phải thương, phải chăm, phải tâm huyết. Còn sau đó, thì chỉ mong nó may mắn tìm được đúng người yêu nó. Tình yêu, nghĩa là sau khi cưới nhau về, vẫn còn có những điều để tìm hiểu, vẫn còn những niềm vui chờ khám phá, vẫn đếm từng ngày hạnh phúc ở bên nhau. .. Giống như ngôi nhà khi mới vào ở, có những thứ tưởng là bất tiện, nhưng về sau quen rồi mới thấy thích, mới hiểu rồi tận hưởng trọn vẹn được cái ý của kiến trúc sư đã thiết kế”
Đã có quá nhiều kiến trúc sư vứt tấm bằng đại học vào tủ khóa chặt rồi hằng ngày làm “thợ vẽ” để mưu sinh, khách kêu vẽ hình tròn thì vẽ hình tròn, kêu vẽ hình vuông thì vẽ hình vuông. Cũng khó trách được khách hàng, mà cũng chẳng thể ngửa mặt lên cảm thán “cái nghề này nó vậy”. Cái nghề nào cũng vậy, nằm ở bản lĩnh của người làm nghề. Dám học, dám làm, dám chịu, và dám nhận lãnh những hậu quả, thì sẽ có quả ngọt. Nên mình vẫn luôn nhủ lòng câu mà Steve Jobs nói: “A lot of times, people don’t know what they want until you show it to them.” – Rất nhiều người không biết họ muốn gì cho đến khi bạn chỉ cho họ điều họ muốn. Kể cả khi họ rất chắc chắn về cái họ muốn, thì họ cũng không thực sự biết điều họ cần đâu, vì nếu biết, họ đã chẳng cần đến sự tư vấn của kiến trúc sư nữa rồi. Cho nên, nếu khách hàng không sẵn lòng khám phá công trình mà mình chuẩn bị xây cho họ, nếu họ sợ điều mà họ sắp nhận được vì nó chẳng nắm chắc chắn trong lòng bàn tay như món hàng trả tiền mua ngoài chợ. Và rồi họ lây cả sự lo sợ đó cho mình khi ép mình vẽ những điều mình không tin là đúng, thì hẳn đó không phải khách hàng của mình .

Có một thực tế là rất nhiều công trình sau khi thi công lại khác rất xa so với bản thiết kế. Có rất nhiều lý do, nhưng lý do chính là thiết kế và thi công là hai đơn vị khác nhau. Mình biết có một số khách hàng sau khi có được bản thiết kế liền gửi đi rất nhiều nơi để so báo giá. Đây là cách làm việc không hiệu quả chút nào. Vì những cty nội thất uy tín họ chỉ thi công những công trình do họ thiết kế,rất ít khi họ nhận thi công những công trình ngoài. Ngược lại những đơn vị nhỏ không có phòng thiết kế thì chỉ nhận đóng lẻ bên ngoài và giá thường rất thấp. Nhưng do không phải người thiết kế nên họ không hiểu về kỹ thuật thi công,chỉ làm mò mẫm áng khoảng theo hình 3D nên sản phẩm thực tế khác rất xa so với bản vẽ. Chưa kể do phải giảm giá để lấy được đơn hàng nên họ không còn đủ kinh phí để tạo ra những sản phẩm chất lượng.
Như trường hợp bạn này đã thuê mình thiết kế nhưng sau đó lại chọn một xưởng gỗ thi công:
Phần vách ốp bàn thờ mình chỉ định dùng vật liệu MFC An Cường cho màu sắc hiện đại không loang lổ . Nhưng khách lại nghe thợ sử dụng vật liệu veneer giá rẻ sơn PU tạo tone màu vàng nhìn rất nồng . Vì là sản phẩm sơn thủ công nên màu không đều…. loang lổ, rất xấu.

Vị trí bếp chủ đầu tư đã cung cấp sẵn. Nên mình tư vấn để nguyên bếp để tiết kiệm chi phí. Mình chỉ thiết kế lại phần ốp kính đen và quầy bar để ăn khớp với hiện trạng bếp cũ mà không phải bỏ bếp có sẵn của chủ đầu tư,tiết kiệm chi phí cho chủ nhà. Nhưng chủ nhà lại nghe tư vấn của thợ sơn lại màu trắng,vừa tốn kinh phí nhìn lại lem nhem nhìn rất tầm thường. Độ dày của quầy bar mình chỉ định phải dày 7cm thì thợ lại làm có 4cm nhìn rất mong manh .

Vị trí kệ tivi phòng ngủ mình đã thiết kế khối đứng màu đen để ăn nhập với TV. Khách lại cho thợ làm màu gỗ mộc khiến TV lẻ loi nhìn rất vô duyên.
Thi Công Nội Thất

Vị trí bàn trang điểm mình kết hợp với thanh ngang tủ áo và đầu giường thành tuyến viền đen nhẹ nhàng. Chủ nhà cho thợ làm màu trắng khiến chiếc gương lẻ loi trên bức tường không có kết nối với những chi tiết còn lại. Các chi tiết mép và độ dày gỗ đều sai tỷ lệ so với bản 3D nên nhìn ngoài thực tế công trình rất tầm thường.


Để thi công giống với thiết kế là rất khó, không phải cứ muốn và nhắc nhở nhau cố gắng là làm được. Nó đòi hỏi không chỉ 1 người mà cần phải cả 1 ekip có năng lực, làm việc tâm huyết, chuyên sâu kết hợp với trang thiết bị máy móc phù hợp mới mong đạt được:
1- Người thiết kế ngoài chuyên môn về thẩm mỹ, sáng tạo …..còn phải am hiểu về kỹ thuật cũng như các phương pháp thi công. Không phải ai là kiến trúc sư cũng thiết kế được nội thất. Việc làm ít hoặc không chuyên khiến nhiều kts dù vẽ ra được cái tủ cái bàn, cái ghế nhưng không hề biết phải làm thế nào để ra được sản phẩm đó. Khi đấy họ phó mặc hoàn toàn việc sản xuất thi công cho thợ, nên việc sản phẩm sau này khác thiết kế là hoàn toàn dễ hiểu.
2- Đội ngũ thợ phải lành nghề, biết đọc và hiểu thông thạo các bản vẽ kỹ thuật.
Phần lớn những người làm thợ mộc đều không đọc được bản vẽ kỹ thuật. Những sản phẩm họ làm ra dựa vào kinh nghiệm và những sản phẩm quen thuộc đã làm trước đó. Nên khi phải làm một sản phẩm mới, lại không biết đọc bản vẽ thì việc làm sai là hoàn toàn có thể xảy ra.
3- Đội ngũ KTS giám sát nghiêm ngặt để đảm bảo các công trình thực tế phải bám sát với bản thiết kế.
Đây là một khâu rất quan trọng, nhưng để tiết kiệm chi phí nhiều khi chúng ta bỏ qua, hoặc dùng những người không đáp ứng đủ chuyên môn. Chính vì không có ai kiểm tra và giám sát nên việc thợ làm sai là hoàn toàn có thể xảy ra.

C-VẬT LIỆU:
Thời gian đầu mình cũng đã thử nghiệm rất nhiều loại gỗ như gỗ sồi, gỗ xoan, gỗ óc chó, veneer, plywood, MDF sơn PU….nhưng đều cho kết quả không như mong muốn. Gỗ TN thì mẫu mã đơn điệu không tạo ra được nhưng sản phẩm phong cách hiện đại. Gỗ CN ngoài thị trường thì chất lượng thấp nên rất vất vả cho quá trình bảo hành về sau. Sau đó mình có biết đến sản phẩm gỗ của An Cường và mình đã vào HCM và thăm quan xưởng SX của họ. Hiện giờ mình chỉ lựa chọn An Cường làm nhà cung cấp vật liệu chính cho các sản phẩm bên mình. Nhiều bạn nghe đến gỗ CN tưởng là hàng giá rẻ kém chất lượng…. nhưng không phải như vậy. Gỗ CN là xu hướng phát triển của ngành nội thất thế giới. Ngay ở những nước phát triển như ÚC, Tây Ban Nha chuyên xuất khẩu Laminate và Acrylic,thì 2 vật liệu này vẫn là vật liệu xa xỉ không phải ai cũng có điều kiện làm. Nhiều bạn lại lo ngại gỗ CN không phù hợp với điều kiện khí hậu nóng ẩm của VN. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì hiện giờ đã có gỗ cốt MDF và HDF chống ẩm rất bền ngay cả trong điều kiện khí hậu nóng ẩm. Sau nhiều thử nghiệm và thay đổi, hiện bên mình chỉ sử dụng 2 vật liệu cao cấp nhất trong dòng sản phẩm của An Cường là: Acrylic bóng gương và Laminate Kingdom:
-Laminate: hơn hẳn các loại vật liệu bề mặt khác bởi các tính năng vượt trội như: chịu xước, chịu va đập, chịu nhiệt, chịu ăn mòn, chịu tàn thuốc, chống mối mọt và vi khuẩn, chống tĩnh điện… Ngoài ra, màu sắc của laminate rất phong phú, ngoài màu trơn, vân gỗ, vân đá, ngày nay còn có màu kim loại, ánh nhũ, 3D hay hoa văn thiết kế theo mẫu riêng với nhiều kiểu bề mặt khác nhau như mờ, mịn, gương bóng, vân nổi, vân xước… giống như thật. Dường như, không có hoa văn màu sắc hay kiểu dáng bề mặt nào mà laminate không thể làm được.

– Acrylic bóng gương: cho vẻ đẹp sang trọng, hiện đại phù hợp làm cánh tủ bếp, tủ áo và kệ TV. Với công nghệ xử lý cạnh không đường line của An Cường rõ ràng tấm vật liệu Acrylc có vẻ đẹp nổi trội hơn hẳn các vật liệu khác. Và đây cũng là vật liệu cao cấp nhất trong ngành nội thất hiện giờ.

FERINO DESIGN GIẢM 50% PHÍ THIẾT KẾ NỘI THẤT CHO KHÁCH HÀNG KHI KÍ HỢP ĐỒNG THI CÔNG
LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC HỖ TRỢ
TƯ VẤN MIỄN PHÍ :  0943.263.668