Hướng dẫn cách chọn và trang trí gối sofa

huong-dan-cach-chon-va-trang-tri-goi-sofa-7

Bước vào bất kì phòng khách có đầu tư thiết kế, bạn đều nhìn thấy bóng dáng của những chiếc gối sofa. Gối sofa đã là một vật dụng không thể thiếu trong những căn nhà hiện đại ngày nay, chúng không tốn quá nhiều chi phí nhưng lại có thể khiến phòng khách của bạn có điểm nhấn và bắt mắt hơn rất nhiều.

Trang trí gối sofa không đơn giản là đặt bừa một vài chiếc gối lên sofa, việc lựa chọn gối sai sẽ khiến căn phòng trở lên lộn xộn, mang lại hiệu quả thị giác không tốt. Nhưng lựa chọn gối sofa phù hợp cũng không quá phức tạp. Hãy làm theo hướng dẫn Ferino chia sẻ dưới đây nhé.

1: Lựa chọn kích thước gối

Gối Sofa có rất nhiều kích thước, tùy theo ghế sofa nhà bạn mà chọn kích thước gối phù hợp.  Nếu sofa của bạn theo phong cách hiện đại thì nên chọn một cái gối tinh tế kích thước nhỏ để tạo cảm giác cân đối khi nhìn vào, còn nếu sofa nhà bạn lớn có thể lựa chọn các mẫu gối có kích thước lớn hơn.

huong-dan-cach-chon-va-trang-tri-goi-sofa-2

2: Số lượng gối

Số lượng gối tựa lưng cũng tùy thuộc vào độ lớn của ghế sofa nhà bạn. Thông thường số lượng gối là số lẻ, nhưng cũng có thể ngoại lệ. Số lượng gối sofa chẵn vẫn có nét đẹp của nó, chỉ cần bạn chọn 2 cặp giống nhau, tốt nhất là 1 cặp màu trơn và 1 cặp hoa văn. Để mỗi bên 1 cặp: gối trơn và gối hoa văn. Gối hoa văn được đặt trên gối trơn.

huong-dan-cach-chon-va-trang-tri-goi-sofa-6

Với ghế sofa to thì 5 gối sofa trang trí là ổn, nhưng với dạng ghế đi văng thì 3 cái là đủ. Với những ghế sofa đơn chọn một cái gối, ghế bành đơn có thể dùng 2 cái.

huong-dan-cach-chon-va-trang-tri-goi-sofa-11

3: Chọn hình dạng gối

Có 4 loại gối sofa cơ bản: gối ống, vuông, chữ nhật và hình tròn. Hình dạng gối sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng.

Nếu bạn chỉ cần trang trí thì gối vuông là tốt nhất. Chúng là dạng gối Sofa phổ biến, linh hoạt trong sự sắp đặt.

huong-dan-cach-chon-va-trang-tri-goi-sofa-12

Gối Sofa hình chữ nhật sẽ hỗ trợ lưng và vai, nhưng nếu bạn có một sofa da thì gối ống thích hợp hơn vì nó không bị trượt và tốt cho phần eo của bạn.

Ngoài ra, chúng ta còn xem xét vào thẩm mỹ của đồ nội thất. Những Sofa có đường nét góc cạnh nên sử dụng gối tròn để ghế mềm mại hơn.

huong-dan-cach-chon-va-trang-tri-goi-sofa-10

Ngược lại, gối Sofa vuông lớn, gối Sofa trụ sẽ cân bằng với dòng ghế “puffy couch”. Nếu bạn không chắc về kiểu dáng ghế, bạn có thể phối hợp hai hay ba hình dạng gối Sofa với nhau. Một sự kết hợp giữa hình vuông, chữ nhật và một gối trụ là giải pháp tốt cho không gian nội thất thoáng, ít đồ.

4: Chọn họa tiết gối

Đây là lúc mà chúng ta thường suy nghĩ nhiều nhất “Phải chọn gối có họa tiết và màu sắc như thế nào để phù hợp với nhau?” “Có nên xem xét màu sắc của ghế sofa hay hệ màu chung không gian?” “Gối có họa tiết chấm bi có phù hợp với không gian hiện đại?” Rất nhiều câu hỏi được đặt ra, và những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định chọn họa tiết và màu sắc gối dễ dàng hơn:

– Nếu bạn có 2 cái gối đặt cạnh nhau trên ghế sofa thì hãy để 2 chiếc gối khác nhau. Một cái màu trơn và 1 cái họa tiết.

huong-dan-cach-chon-va-trang-tri-goi-sofa-5

– Đối với sofa lớn, chọn 2 chiếc gối tương phản với màu ghế sofa và ghép mỗi gối với một chiếc gối hoa văn đồng màu với đồ nội thất (Hoặc sử dụng 1 chiếc gối hoa văn ở giữa).

huong-dan-cach-chon-va-trang-tri-goi-sofa-13

-Chọn màu sắc trung tính, đặc biệt là nếu như bạn thích màu đậm. Màu trắng, màu kem, màu be cho gối sẽ giúp mắt đỡ mỏi.

-Đừng sợ giữa sự pha trộn họa tiết gối với nhau. Chỉ cần trong họa tiết mỗi gối có ít nhất màu  chung với nhau (bên cạnh màu trung tính).

huong-dan-cach-chon-va-trang-tri-goi-sofa-14

– Khi bạn sắp đặt 2 gối khác nhau, thay đổi tỷ lệ họa tiết. Nếu một chiếc gối in hoa văn nhỏ phức tạp thì gối kia sẽ có hoa văn to hơn hoặc gối trơn.

huong-dan-cach-chon-va-trang-tri-goi-sofa-3

– Nếu bạn mua gối cho cả gối Sofa và ghế bành thì hãy xem chúng như một nhóm. Liên kết các gối lại với nhau bằng bảng màu, mẫu, phong cách.

5: Phong cách gối sofa

Phong cách của không gian nội thất là một yếu tố quan trọng để quyết định chọn lựa vải, màu sắc, vật liệu gối.

Phong cách cổ điển: sử dụng vải bọc có chất liệu nhung, lụa, họa tiết phức tạp rườm rà vì sự sắp xếp truyền thống thường nhiều chi tiết. Vì vậy, bạn đừng sợ khi phối hai gối vật liệu, hoa văn gần nhau.

huong-dan-cach-chon-va-trang-tri-goi-sofa-9

Phong cách hiện đại: sử dụng bảng màu đơn giản, họa tiết hình học lớn hoặc màu trơn. Chất liệu vải dùng mịn như nhung và vải lanh. Gối trong phong cách hiện đại thường có kích thước lớn và có xu hướng tách rời chứ không xếp theo nhóm như phong cách cổ điển.

Nếu bạn thích cái nhìn chiết trung, bạn có thể phối hợp mỗi chiếc gối là hoa văn, kiểu dáng khác nhau. Nhưng để tránh nhìn rời rạc, ngẫu nhiên nên để gối theo những tông màu phổ biến.